Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện

Lượt xem:

Đọc bài viết

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk, Huyện uỷ M’Drắk; ngày 29/7/2020 UBND huyện M’Drắk có văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện đã yêu cầu tất cả các phòng, ban ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch sau:

1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động trong việc phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để; ưu tiên về thời gian và nhân lực, sẵn sàng phối hợp, tham gia với các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ nhanh nhất, đạt hiệu quả cao, đạt mục tiêu khống chế dịch lây lan ra diện rộng.

2. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 30/7/2020 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra tụ tập đông người trên địa bàn phụ trách, cụ thể:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng (riêng đối với Đại hội Đảng cấp huyện và các Hội nghị, cuộc họp có liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội, Thường trực Huyện uỷ sẽ xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể).

Không tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dcihj Covid-19 (thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xác, đeo khẩu trang khi đi ra đường và trên các phương tiện công cộng, nơi tập trung đông người…).

Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hoá, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát xa, điểm truy cập internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, trò chơi có thưởng, phòng tập thể thao. Đối với quán ăn, nhà hàng, quán cà phê thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế (đeo khẩu trang, tiến hành đo thân nhiệt; bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn đối với nhân viên phục vụ và khách hàng; bố trí, sắp xếp không gian quán đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 m…).

3. UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai các biện pháp cần thiết để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi/đến từ vùng dịch. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể và thôn, buôn trên địa bàn tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp các trường hợp cách ly y tế, thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với các trường hợp qua vùng dichjn(Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…) từ ngày 17/7/2020 và tiến hành cách ly (tại nhà/tại cơ sở y tế) theo quy định.

4. Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Công an huyện, UBND các xã, thị trấn khẩn trương phối hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1 đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính.

5. Phòng Văn hoá Thông tin, Đài Truyền thanh – truyền hình huyện phối hợp với ngành Y tế và Phòng Kinh tế – Hạ tầng thông tin cụ thể tình hình di chuyển của ca dương tính trong ngày 29/7/2020. Tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; cung cấp thông tin để người dân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chia sẻ, cùng chung tay phòng chống dịch. Khuyến khích người dân khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo kịp thời cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh.

6. Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ động tăng cường nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện các biện pháp cách ly tập trung và theo dõi sức khoẻ đối với mọi trường hợp theo đúng quy định; chủ động việc đảm bảo an toàn cho các lực lượng làm công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tại các khu cách ly tập trung.

7. Trung tâm Y tế huyện phội hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo sẵn sàng đưa vào hoạt động lại khu cách ly tập trung của huyện từ ngày 30/7/2020 (tại Trung tâm Dân số – Kế hoạch hoá gia đình cũ).

8. Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn huyện, đảm bảo an toàn, trung thực, nghiêm túc và tạo tâm lý tốt nhất cho các thí sinh.

9. Phòng Y tế huyện phội hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường; rà soát, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lợp dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, đầu cơ, tăng giá, nhất là đối với khẩu trang và các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch bệnh.